“รั้วบ้าน” สร้างแบบไหนดี ให้ถูกหลัก

วิธีสร้างรั้วบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

 

สร้าง “รั้วบ้าน” แบบไหน ถึงจะถูกหลัก

“รั้วบ้าน” จัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับตัวบ้าน ที่ส่วนใหญ่มักจะไม่ให้ความสำคัญมากนัก ยิ่งบ้านที่อยู่ในตัวเมือง ก็ยิ่งที่จะต้องใส่ใจ เพราะเป็นสิ่งที่ป้องกันได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โจร ขโมย หรืออันตรายจากนอกบ้าน  ในหลักของฮวงจุ้ยมีการให้ความสำคัญในส่วนของ “รั้วบ้าน” ไว้ว่าอย่างไร วันนี้ทางทีมงาน HUAY FIN จะมาอธิบายให้ฟังนะครับ

การพิจารณาฮวงจุ้ยของรั้วบ้าน จะมีกฎที่ตั้งเอาไว้ มากมายพอสมควร มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ห้ามสร้างรั้วบ้าน ก่อนที่จะสร้างบ้าน

 

ห้ามสร้างรั้วบ้าน ก่อนสร้างบ้าน

 

หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง สำหรับข้อนี้ ในตำราบางเล่ม ได้กล่าวไว้ว่า มันเหมือนเป็นการสร้างคุก ที่รอนักโทษเข้าไปอยู่ข้างใน เพราะว่ากำแพงหรือรั้วบ้าน มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม คล้ายคุกนั่นเอง เพราะฉะนั้น วิธีการสร้างให้ถูกหลักฮวงจุ้ย จะต้องสร้างจากข้างใน แล้วขยายออกมาข้างนอก และทำรั้วบ้านเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

 

2. ห้ามสร้างรั้วบ้านที่ต่ำหรือสูงจนเกินไป

 

ห้ามสร้างรั้วบ้าน ต่ำหรือสูงจนเกินไป

 

รั้วบ้านที่สร้างแบบสูงๆ จะบังลมที่พัดเข้าบ้าน ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัย รู้สึกว่าอึดอัด อากาศไม่ถ่ายเท เหมือนอยู่ในคุก การสร้างรั้วบ้านแบบสูงๆ เหมาะสำหรับบ้านที่มีบริเวณกว้าง และบ้านไม่ได้อยู่ใกล้รั้วจนเกินไป ก็จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยไม่อึดอัดเวลาอยู่บ้าน หรือถ้าสร้างรั้วบ้านต่ำเกินไป ก็อาจจะเป็นอันตรายแก่บ้าน และผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นโจร หรือขโมย หรืออุบัติเหตุจากนอกบ้าน ฉะนั้น จึงต้องมีการสร้างรั้วบ้านที่พอดีกับตัวบ้านนะครับ

 

3. สร้างรั้วบ้านที่โปร่ง ดีกว่าสร้างแบบทึบ

 

รั้วบ้านโปร่ง ดีกว่ารั้วบ้านทึบ

 

รั้วบ้านที่โปร่งนั้น จะทำให้ลมสามารถพัดถ่ายเทเข้ามาในบ้านได้สะดวก ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัย รู้สึกสบาย ไม่อึดอัด แต่ในส่วนของโรงงาน หรือโกดังเก็บของ ก็อาจจะต้องสร้างแบบทึบ และสูง เพื่อป้องกันโจร หรือขโมย เพราะฉะนั้น การสร้างรั้วบ้าน ต้องดูถึงประโยชน์ และความจำเป็นในการใช้สอยด้วยนะครับ

 

4. ห้ามเจาะช่องหน้าต่าง ที่กำแพง หรือรั้วบ้าน

 

ห้ามสร้างหน้าต่าง บนรั้วบ้านทึบ

 

ถ้ารั้วบ้านที่เป็นแบบทึบ การที่จะเจาะหน้าต่างบนกำแพงบ้าน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้บ้านนั้น เก็บเงินไม่อยู่ เหมือนเงินไหลออกนอกบ้านได้ง่าย อีกทั้งยังขาดความปลอดภัย เพราะโจรหรือขโมย สามารถมองเห็นในบ้านได้ง่ายนั่นเอง

 

5. ห้ามสร้างรั้วบ้านแบบลูกกรงซีก หรือเหล็กแหลม

 

ห้ามสร้าง รั้วที่เหล็กแหลม หรือเศษแก้ว

 

สำหรับการสร้างรั้วบ้านที่เป็นลักษณะลูกกรงที่มีเหล็กแหลมอยู่ด้านบน คนในบ้านก็เปรียบเสมือนสัตว์ที่ถูกขังในกรง หรืออาจจะเอาเศษแก้วไปปักหรือเสียบไว้บนรั้ว เพื่อป้องกันขโมยเข้าบ้าน ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดหลักฮวงจุ้ยและไม่เป็นมงคลเช่นกัน ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องสร้างรั้วแบบนี้ ก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยน หรือดัดแปลง อาจจะมีการปรับแต่งลวดลาย หรือมีวงกลมเสริมเข้าไป บนยอดรั้วที่มีความแหลม เพื่อลดความรู้สึกของรั้วที่แหลมคมนั้น ให้ดูซอฟลงนั่นเองครับ

 

6. ใช้ “ไม้” เป็นวัสดุในการสร้างรั้วบ้าน ดีที่สุด

 

ใช้ไม้ทำรั้วบ้าน ทำให้รู้สึกสบาย

 

การใช้ “ไม้” ในการสร้างรั้วบ้าน ถือว่าเป็นวัสดุที่เหมาะสมสำหรับบ้านที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เพราะไม้เป็นวัสดุที่เป็นธรรมชาติ จะทำให้รู้สึกว่าใกล้ธรรมมากกว่าที่จะเป็นรั้วแบบ ปูน หรือ เหล็ก แต่ปัจจุบันนี้ รั้วบ้านที่สร้างกันส่วนใหญ่ มักจะเป็นเหล็กผสมปูน เพื่อความแข็งแรง และประหยัด กว่าใช้ไม้ ซึ่งมีราคาแพงกว่า แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ถ้าใช้ปูนหรือเหล็ก ก็จะเป็นรั้วบ้านที่มีความแข็งแรงมากกว่า อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและประโยชน์ของผู้อยู่อาศัยด้วยนะครับ

 

7. ปลูกต้นไม้ เพื่อทำเป็นรั้วบ้าน

 

ปลูกต้นไม้เป็นรั้วบ้าน

 

รั้วบ้านแบบนี้ ไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก เพราะคนส่วนใหญ่ไม่นิยมทำกัน เนื่องจาก ไม่มีความแข็งแรงทนทาน เท่ารั้วบ้านแบบปูน หรือ เหล็ก อีกทั้ง ยังดูแลยาก ต้องมาคอยตัดแต่งให้สวยงามอยู่เสมอ ส่วนใหญ่รั้วบ้านแบบนี้ มักจะทำกันในหมู่บ้าน ที่มีการรักษาความปลอดภัย เช่น หมู่บ้านจัดสรรแบบมีค่าส่วนกลาง เป็นต้น เพราะมีความปลอดภัยในการสร้างรั้วแบบนี้ในระดับหนึ่ง ( คนนอกเข้าไม่ได้ ต้องได้รับอนุญาติก่อน ) ในทางฮวงจุ้ยนั้น การทำรั้วบ้านแบบปลูกต้นไม้ จะทำให้ส่งผลดีมากกว่าผลเสียครับ

 

8. รั้วบ้านที่ชำรุด หรือเสียหาย ถือเป็นลางร้าย

 

อย่าปล่อยให้รั้วบ้าน พังหรือเสียหาย

 

ในทางฮวงจุ้ยนั้น จะให้ความสำคัญถึงสิ่งที่ชำรุด หรือเสียหาย เป็นลางร้าย บ่งบอกว่า บ้านหลังนั้นจะประสบปัญหา เจ้าของบ้านจะมีความเดือดร้อน และล้มเหลวในด้านต่างๆ รั้วบ้านที่แตก หรือพัง บ่งบอกถึงความั่นคง ที่พังลงไป เพราะสิ่งที่ป้องกันอันตรายจากนอกบ้าน กำลังจะพังนั่นเอง เพราะฉะนั้น ต้องหมั่นดูแลรักษา สภาพของรั้วบ้านให้ดีอยู่เสมอครับ

 

จากที่กล่าวมาทั้ง 8 ข้อ ก็จะได้เห็นกันแล้วล่ะครับ ว่ารั้วบ้านนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในทางของฮวงจุ้ย หรือเป็นความปลอดภัยของบ้านและคนในบ้าน เพราะฉะนั้นต้องหมั่นดูแลบำรุงรักษา ให้อยู่ในสภาพที่ดีเสมอ และที่สำคัญ อย่าปล่อยให้รั้วบ้านขึ้นรา หรือมีตะไคร่น้ำเยอะจนเกินไป ควรจะทาสี และทำให้รั้วบ้านดูใหม่ จะทำให้บ้าน และคนในบ้านดูสดใสขึ้นครับ

 

ได้อ่านบทความนี้แล้ว ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้นะครับ ลองทำดูแล้ว จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง อย่าที่ท่านคาดไม่ถึงเลยทีเดียวล่ะครับ หากชอบบทความนี้ ก็อย่าลืมกด Share ไปให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันบ้างนะครับ ^^