วิธีจัดสวนเพื่อ ”เสริมฮวงจุ้ย” ในบ้านของคุณ

จัดสวนเสริมฮวงจุ้ย

 

มาจัดสวนเพื่อ”เสริมฮวงจุ้ย”กันเถอะ

การจัดสวนภายในบ้าน ถือเป็นเรื่องสำคัญไปแล้วสำหรับบ้านในยุคปัจจุบันนี้ เพราะสวนได้กลายเป็นจุดเด่น เป็นหน้าตาของบ้าน แถมยังเป็นการเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ให้ดีได้อีกด้วย

ตำราฮวงจุ้ยมีการกล่าวถึงหลักในการจัดสวนเอาไว้ หลากหลายรูปแบบด้วยกันและเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย และปัจจุบันคนก็หันมานิยมจัดสวนแต่งบ้านกันอย่างจริงจังมาก  บางบ้านหมดเงินไปกับเรื่องนี้มาก  ลองมาดูกันสิว่าในทางฮวงจุ้ยพูด ถึงการจัดสวน เอาไว้อย่างไร

ตัวอย่าง การจัดสวนในบ้าน

 

1.ตำแหน่งทางทิศตะวันออกของสวน การกำหนดพื้นที่จัดสวนภายในบริเวณบ้านถือเป็นสิ่งแรกที่ต้องพิจารณา การที่ตำราระบุว่า สวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าทิศตะวันออกเป็นทิศที่แสงแดดในยามเช้าเพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป จะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและเขียวสด 

 

ตัวอย่างการจัดสวน

 

2. บ่อน้ำ สระน้ำ รูปทรงต้องไม่ร้าย การขุดบ่อน้ำหรือสระน้ำในสวนนั้น สิ่งที่จะต้อง คำนึงถึงก็จะเป็นเรื่องของทรงของสระนั้น ในทางฮวงวุ้ย จะให้ใช้รูปทรงที่ไม่ทำร้ายคนในบ้าน  เช่นรูปทรงที่เป็นเหลี่ยม รูปทรงขนมเปียกปูน หรือสามเหลี่ยม เป็นต้น ควรใช้รูปทรงโค้งมน หรือวงกลม จะถือว่าดีที่สุด

 

ตัวอย่าง บ่อน้ำในสวน

 

3. สวนต้องประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย บ่อปลา อ่างบัว น้ำพุ น้ำตก (ธาตุน้ำ) ต้นไม้(ธาตุไม้) แสงแดดส่องถึง(ธาตุไฟ) ดินที่สมบูรณ์(ธาตุดิน) ที่สำคัญต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม(ธาตุทอง) ไม่ใช่ปล่อยให้รกรุงรังกลายเป็นป่า 

4. น้ำตกในสวนจะต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ การตกแต่งสวนโดยมีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง ในทางฮวงจุ้ย บอกไว้ว่าจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่เหมือนอย่างอื่น “หน้าน้ำตกจะต้องหันเข้าบ้านเสมอ ห้ามหันออกนอกบ้านเด็ดขาด” เพราะการหันออกนอกบ้านจะหมายถึงการเงินไหลออก เพราะน้ำแทนความหมายของโชคลาภการเงินนั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่จะต้องจำไว้ในการแต่งสวน

 

ตัวอย่าง การจัดฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน

 

5. หลีกเลี่ยงไม้หนามในการแต่งสวน ต้นไม้ที่มีหนามแหลม ในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าเป็นข้อห้ามอยู่แล้ว เพราะหนามที่แหลมคมจะส่งผลกระทบ ต่อคนในบ้านได้ แต่บางคนอาจจะสงสัยว่าต้นไม้ อย่างเฟื่องฟ้า โป๊ยเซียน ที่คนนิยมนำมาปลูกในบ้านทำไมถึงไม่ห้าม ความจริงแล้วต้นไม้หนามอย่างเฟื่องฟ้าหรือโป๊ยเชียน ก็เข้าข่ายเป็นต้นไม้ต้องห้ามมือนกัน เพราะมีหนามแหลม เพียงแต่ว่า ชื่อของต้นไม้เป็นมงคลเท่านั้น และต้นเพื่องฟ้าส่วนใหญ่ จะนิยมปลูกเป็นรั่วหรือกำแพง ซึ่งกลับเป็นผลดีในแง่ของการป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน เหตุผลที่ตำราห้ามเอาไว้อย่างนั้น ก็เพราะหนามแหลมของต้นไม้ อาจจะเกี่ยวคนเดินผ่านไป-ผ่ามมาในบ้านได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กๆ นอกจากนี้ เวลาต้นไม้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ จะเคลื่อนย้าย หรือตัดกิ่งของต้นไม้ค่อนข้างจะยากที่จะไม่โดยหนามเกี่ยว

6. ก้อนหิน วางผิดเป็นอุปสรรคใหญ่หลวง การนำก้อนหิน มาตกแต่งสวนต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะก้อนที่มีหินใหญ่ เพราะในทางฮวงจุ้ย “ก้อนหิน” จะหมายถึงอุปสรรค การเลือกก้อนหินในการแต่งสวนจะต้องเลือกก้อนที่มีลักษณะกลมมน ห้ามเป็นเหลี่ยมคมหรือมีมุมแหลม ก้อนหินที่มีรูก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นกัน ตำแหน่งในการวางส่วนใหญ่ จะวางบริเวณมุมบ้าน ห้ามวางไว้หน้าบ้านหรือบริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

 

ตัวอย่าง การจัดฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน 2

 

7. บ้านเล็ก ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่ เพราะบ้านที่มีขนาดเล็กมีพื้นที่ในการจัดสวนอย่างจำกัด อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ห้ามปลูกไม้ใหญ่ เพราะจะก่อผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งที่มองเห็นได้ซัด ก็คือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน กิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย บ้านขนาดเล็กอย่างทาวน์เฮ้าส์ไม่ควรปลูก ต้นไม่ที่มีขนาดใหญ่ในบริเวณบ้าน

 

ตัวอย่าง การปลูกต้นไม้ในสวน

 

สำหรับ หลักเกณฑ์หรือข้อบัญญัติในทางฮวงจุ้ยที่เกี่ยวกับการจัดสวนนั้น เป็นข้อบัญญัติที่อยู่บนรากฐานของเหตุผล ที่สามารถทำความเข้าใจได้ครับ ยังไงแล้วก็ลองพิจารณานำไปใช้ดูได้ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ 7 วิธี ในการจัดสวนเพื่อเสริมฮวงจุ้ย มีประโยชน์มากเลยใช่ไหมล่ะ หากใครชื่นชอบบทความนี้ ก็อย่าลืม Share ไปให้เพื่อนๆ ได้จัดสวนเพื่อเสริมฮวงจุ้ย เสริมดวงชะตากันบ้างนะครับ ^^