รูปทรงบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรเป็นอย่างไร?

ทรงบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย

 

วิธีการเลือกบ้านที่ “ถูกหลักฮวงจุ้ย” ควรเลือกบ้านแบบไหนดี?

สำหรับท่านใด ที่กำลังมองหาบ้านสักหลัง ก็น่าจะมีรูปแบบบ้านที่ตัวเองชอบไว้ในใจแล้ว แต่วันนี้ ทีมงาน HUAY FIN จะขอนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “รูปทรงบ้านที่ถูกหลังฮวงจุ้ย” มาฝากเพราะจะอาศัยเพียงความชอบของเจ้าของบ้านอย่างเดียว ก็ไม่น่าจะพอ บ้านจะต้องเป็นที่พักอาศัย ที่ผู้อยู่อาศัย อยู่แล้ว สบาย และ ปลอดภัยที่สุด ดังนั้น นอกเหนือจากโครงสร้างบ้านที่ต้องปลอดภัยแล้ว การมีหลักฮวงจุ้ย ไว้พิจารณาซื้อบ้าน ก็มีส่วนช่วยให้ทุกท่านซื้อบ้านได้ง่ายมากเช่นกัน

ปัจจุบันการดูบ้าน ดูรูปทรงบ้าน ได้มีการนิยมนำซินแส เพื่อมาดูฮวงจุ้ยกันเป็นจำนวนมาก แต่หากท่านใดที่ต้องการดูรูปทรงบ้านตามหลักฮวงจุ้ยด้วยตัวท่านเอง ทางทีมงานก็มีข้อมูลมานำเสนอ ตามตำราฮวงจุ้ยบอกเอาไว้อย่างชัดเจนในเรื่องการดูรูปทรงบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ยนั้น ต้องพิจารณาตามปัจจัยหลักๆ ดังนี้

 

1.บ้านทรงสี่เหลี่ยม

สำหรับบ้าน ทรงสี่เหลี่ยม ถือได้ว่า เป็นบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ยมากที่สุด เพราะตัวบ้านไม่มีส่วนเว้าส่วนเกิน แต่ในปัจจุบัน การสร้างบ้านก็ได้มีการอาศัย สถาปานิกมาช่วยออกแบบบ้านกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวิธีการออกแแบบของสถาปานิก ก็จะออกแบบตามหลักโครงสร้างที่แข็งแรง ลงรายละเอียดความสวยงาน ต่างๆ เข้าไป จะไม่นิยมออกแบบบ้านเป็นกล่อง หรือทรงสี่เหลี่ยม เพราะเป็นรูปแบบที่เชยไม่ทันสมัย  แต่หลักวิธีฮวงจุ้ย มีความแตกต่างกันอย่างมาก
บ้างท่านต้องทะเลาะกับสถาปานิกเลยก็ว่าได้ เพราะเจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้   ก็มีระหว่างกลางกันได้หากพูดคุยกันก่อน เพราะอย่างไรก็ดีสถาปานิกก็ต้องทำตามใจเจ้าของบ้านอยู่ดี หากไม่ทำให้โครงสร้างบ้านเสียหายมากจนเกินไป

 

บ้านทรงสี่เหลี่ยม

 

แต่ความจริงก็ไม่ต้องคิดมากจนเกินไป หากไม่สามารถสร้างบ้านแบบกล่องสี่เหลี่ยมได้ 100% ก็สามารถสร้างบ้านที่มีส่วนเว้าส่วนเกินได้แต่ต้องมีสัดส่วนที่พอดี เช่น ส่วนเว้าส่วนเกินจากตัวบ้านไม่เกิน 1 ใน 3 ของตัวบ้านแบบนี้ใช้ได้ไม่มีปัญหา
แต่หากเกิน 1ใน 3 ขึ้นไปถือว่ามีส่วนเว้าส่วนเกิน มากไป ควรพิจารณาให้ดีก่อน

 

2.บ้านเสือขาว – มังกรเขียว

บ้านลักษณะนี้ ถือว่าเป็นรูปทรงและมีลักษณะที่ถูกหลักฮวงจุ้ย โดยบ้านเสือขาว บ้านมังกรเเขียว จะมีการแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนประธาน จะอยู่ตรงกลาง ส่วนปีกซ้าย ส่วนปีกขวา บ้านรูปทรงนี้ตามหลักฮวงจุ้ยจะเป็นลักษณะบ้านที่มีกำลังมากโดยมีข้อสังเกตุของรูปทรงบ้านเสือขาว – มังกรเขียว คือตัวประธานจะต้องอยู่สูงกว่า ส่วนปีกทั้ง 2 ข้าง อาคารด้วยซ้ายจะเรียกว่ามังกรเขียว ห้ามต่ำกว่า ด้วยขวาที่เป็นตำแหน่งที่เรียกว่าเสือขาว แต่หากสูงกว่าหรือเท่ากัน ไม่เป็นไร
จะดูตำแหน่งเสือขาว มังกรเขียวอย่างไรนั้น ง่ายมาก เพียงเจ้าของบ้าน ยืนในบ้านและมองออกมาหน้าบ้าน ด้านซ้ายมือก็คือตำแหน่ง มังกรเขียว ด้านขวามือ คือตำแหน่ง เสือขาว ส่วนมากบ้านรูปทรงนี้บ้านจะต้องมีพื้นที่บ้านมากพอสมควร หากพื้นที่น้อยเกินไปจะไม่เหมาะกับบ้านรูปทรงนี้

 

บ้านเสือขาว มังกรเขียว

 

3.บ้าน 5 ธาตุ

ตามหลักฮวงจุ้ยรูปทรงบ้านตามทิศนั้นบ้านอยู่ทิศใดให้ใช้รูปทรงบ้านตามทิศนั้น  ทิศจะให้ความหมายตามธาตุและรูปทรงจะแบ่งออกเป็น 5 ธาตุ ดังนี้

“ธาตุน้ำ” ให้ใช้รูปทรงแบบ สีฟ้า น้ำเงิน ดำหรือสีเทา ซึ่งเหมาะเป็นสีทาผนังบ้านของคนธาตุน้ำ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง รูปทรงแบบ ลูกคลื่น หรือนำมาเป็นวอลเปเปอร์ หรือตั้งน้ำพุเล็ก ๆ ที่มีความเคลื่อนไหว ไว้นอกบ้านก็ได้

 

บ้านธาตุน้ำ

 

“ธาตุไม้” ให้ใช้รูปทรงสีธรรมชาติอย่างสีเขียวแก่ เขียวอ่อน ตองอ่อน หรือไม้จริง  ประตูไม้ ลูกฟักบานไม้ ที่โชว์สีและลายของไม้ ไม่ว่าจะเป็นสีเข้มหรือสีอ่อนอย่างเมเปิ้ล ก็ถือว่าดี เรียกได้ว่าเหมาะกับการตกแต่งด้วยวัสดุไม้แท้

 

บ้านธาตุไม้

 

“ธาตุไฟ” ให้ใช้รูปทรงการตกแต่งด้วยสีแดง ตกแต่งด้วยดอกไม้ สีแดง สีแดงเข้ม สีกุหลาบ ชมพู ม่วงแดง เลือดหมู หรือสามารถเลือกใช้สีแดงกุหลาบ สีพีช ชมพู หรือสีม่วงแดงอ่อนๆ โทนธาตุไฟ มาเป็นสีผนังบ้านหรือทำวอลเปเปอร์ เลือกใช้รูปทรงสามเหลี่ยม คือตัวแทนของธาตุไฟ

 

บ้านธาตุไฟ

 

“ธาตุดิน” ให้ใช้รูปทรงสีเหลืองแก่ เหลืองอ่อน งาช้าง ครีม ส้ม น้ำตาล อิฐ สีแทน จึงเหมาะนำมาเป็นสีผนังบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ด้วยนะครับ การตกแต่งคุมโทนแบบเอิร์ธโทน ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้รู้สึกถึงความอบอุ่น และ เป็นกันเอง ในรูปแบบสไตล์มินิมอล ซึ่งสามารถตกแต่งเพิ่มความหรูหรายิ่งขึ้นอีก ด้วยหินธรรมชาติ หินอ่อน เครื่องปั้นดินเผา คริสตัล

 

บ้านธาตุดิน

 

“ธาตุทอง” ให้ใช้รูปทรงทาผนังด้วยสีขาว หรือใช้วอลเปเปอร์ที่มีสีทองพื้นหลังขาว เฟอร์นิเจอร์ทรงกลม สิ่งของที่ทำจากโลหะทั้งหลาย เช่น โต๊ะที่มีขาสเตนเลส หรือแจกันสีทอง หรือถ้าเพิ่มแผ่นทองแดงหรือชิ้นหินอ่อนถ้าเป็นอิฐได้ เพราะ อิฐเป็นธาตุดินจะช่วยส่งเสริมให้คนเกิดธาตุทองแข็งแรง เรียกได้ว่า เสริมดวง ให้แกร่งสุด ๆ ไปเลย

 

บ้านธาตุทอง

 

4.บ้านรูปทรงเฉพาะ

บ้านรูปทรงเฉพาะ จะมีความพิเศษเฉพาะตัวโดยจะมีลักษณะที่น่าหลงใหลแต่ต่างกันไป โดยส่วนมากจะขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่อาศัย เอกลักษณะ วัฒนธรรม ความชอบของเจ้าของบ้าน วันนี้ทีมงานได้แบ่งรูปแบบทรงเฉพาะเป็น 2 ประเภท คือ

“บ้านทรงไทย” บ้านทรงไทยจะมีลักษณะที่เป็นรูปสามเหลี่ยม เป็นรูปแบบของธาตุไฟ ในทางฮวงจุ้ย ถือว่าเป็นรูปทรงที่แรง เจ้าของบ้านที่อาศัยอยู่ได้จะต้องมีธาตุที่แข็งมากพอ จึงจะอาศัยอยู่บ้านรูปทรงนี้ได้ โดยจะสังเกตุได้ว่า คนสมัยก่อนที่ชอบสร้างบ้านทรงไทยจะผู้ที่มีบารมีสูง มีอำนาจ มีเงินทอง ส่วนมากจะเป็นเจ้าขุนบุญนาย เป็นเจ้าเมือง เป็นข้าราชการระดับสูง เพราะเชื่อว่า คนธรรมดาทั่วไปอยู่บ้านทรงไทยแล้วจะทำมาหากินไม่เจริญเท่าคนที่มีบารมีสูง ซึ่งนี้ก็เป็นความเชื่อจากสมัยโบราณ แต่ในปัจจุบันไม่ได้มีความเชื่อมาเกี่ยวข้องเท่าใดนั้น เพียงแค่เจ้าของบ้านชอบในรูปทรงไทยก็สามารถสร้างบ้านในรูปทรงนี้ได้เลย

 

บ้านทรงไทย

 

“บ้านทรงโรมัน”  บ้านทรงนี้เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน โดยมีเอกลักษณ์เป็นเสาต้นใหญ่ ที่จะบ่งบอกถึงความหรูหรา ความใหญ่โตอลังการ ของบ้านทรงนี้ ซึ่งบ้านทรงโรมันเหมาะที่จะมีพื้นที่กว้างมากๆ โดยมีสนามหน้าบ้านยิ่งดี เพื่อเป็นลานรับพลัง ในทางฮวงจุ้ย เรียกว่า เหม่งตึ้ง จะถือว่าดีมาก มีเสาใหญ่อยู่หน้าบ้าน

 

บ้านทรงโรมัน

 

แต่ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลง บ้านทรงโรมัน ใช้กับบ้านหลังเล็ก พื้นที่น้อยๆ ทำให้เสีย ฮวงจุ้ยไม่ดี ฉะนั้นการใช้บ้านรูปทรงนี้ควรจะคำนึงให้มากว่าเหมาะสมกับพื้นที่บ้านที่เรามีหรือไม่ สำหรับใครที่ชอบบทความนี้ ก็อย่าลืมนำไปดัดแปลง เพื่อเลือกบ้านของท่านตามฮวงจุ้ย หรือกด Share ไปให้เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาบ้านเพื่อถูกหลักฮวงจุ้ยกันด้วยนะครับ ^^