ฮวงจุ้ยหมู่บ้านที่ดี ควรดูตรงไหนบ้าง ?

ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน วิธีการเลือกโครงการหมู่บ้าน

 

“ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน” ที่ดีควรดูตรงไหน ? 

หากจะซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง ควรที่จะต้องพิจารณาอะไรบ้าง เวลาต้องเลือกซื้อบ้านสักหลังหนึ่งต้องดูอะไรถึงจะถูกหลักฮวงจุ้ย  ถ้าไปซื้อบ้านใหม่ในโครงการ โครงการนั้นฮวงจุ้ยดีไหม เพราะถ้าฮวงจุ้ยโครงการดี เราเข้าไปอยู่ในโครงการนั้น ย่อมได้ผลดีตามมาแน่ๆ “แล้วจะดูยังไงล่ะถึงจะรู้ว่าโครงการนั้นฮวงจุ้ยดี”

 

เรามีวิธีสังเกตให้ไม่ยากครับและเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจเราจะจำแนกออกเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

1. โครงการใกล้ที่แหล่งชุมชน โดยส่วนใหญ่แล้งคนก็ต้องการอยู่ในหมู่บ้านที่ใกล้กับแหล่งชุมชนอยู่แล้ว เช่น ใกล้ห้างสรรพสินค้า สถานีตำรวจ โรงพยาบาล โรงเรียน ตลาดสด ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น โครงการหมู่บ้านที่อยู่ไกลจากแหล่งชุมชนในทางฮวงจุ้ยย่อมถือเป็นโครงการที่มีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีแน่ครับ

 

ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน ใกล้ชุมชน

 

2. ถนนใหญ่ดีกว่าถนนเล็ก โครงการที่มีถนนภายในกว้างใหญ่ถือว่าเข้าข่ายฮวงจุ้ยที่ดีเลยล่ะครับ เพราะถนน แทนความหมายของสายน้ำที่ไหลสู่ตัวบ้าน สายน้ำที่ใหญ่ย่อมนำพาโชคลาภมากตามไปด้วย อีกทั้งในความเป็นจริง ถนนที่ใหญ่นั้นจะให้ความสะดวกสบายในการสัญจรภายใน สามารถจอดรถหน้าบ้านตัวเองได้ โดยไม่กีดขวางการจราจาและสดวกต่อการเข้า-ออกที่ของเราและเพื่อนบ้านอีกด้วย

 

ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน ถนนหน้าบ้าน

 

3. ทำเลที่ตั้งของโครงการ ข้อสังเกตง่ายๆคือ โครงการที่อยู่ใกล้ถนนใหญ่หรือติดกับถนนใหญ่ ในทางฮวงจุ้ยถือเป็นทำเลที่ดี เพราะกระแสการเข้าออกสะดวก ราบรื่น เรียกได้ว่าโครงการนั้นได้รับการล่อเลี้ยงจากเส้นเลือดใหญ่ไม่ใช่เส้นเลือดฝอยที่เข้าตามซอกซอย แต่ข้อเสียของโครงการหมู่บ้านที่อยู่ในทำเลแบบนี้ ก็คือ บ้านค่อนข้างราคาจะแพงมากครับ

 

ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน โครงการติดถนนใหญ่

 

4. แบบบ้านเน้นความสว่างและรับลม แบบบ้านถือว่ามีความสำคัญ เพราะคนส่วนใหญ่เวลาตัดสินใจจะซื้อบ้าน ก็มักจะเลือกกันที่แบบบ้าน แบบบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยจะต้องเป็นแบบที่เน้นความสว่างและรับลม สังเกตจากประตูและหน้าต่าง จะต้องเป็นแบบที่มีขนาดใหญ่ เพื่อรับแสงสว่างและสายลมได้อย่างเต็มที่ ชั้นบนควรจะออกแบบให้มีโถงกลาง เพื่อเปิดช่องให้สายลม-แสงสว่าง ผ่านชั้นบนได้ ไม่ใช่เดินขึ้นชั้นบนแล้วมองเห็นแต่ประตูห้อง อย่างนี้ชั้นบนจะก่อสภาพอุดตันเสียฮวงจุ้ยทันที

 

ตัวอย่าง บ้านฮวงจุ้ยดี

 

5. โครงการต้องเป็นบ้านเดี่ยวอย่างเดียว โครงการที่มีการขายบ้านหลายประเภทในโครงการเดียวกัน เช่น ด้านหน้ามีตึกแถว อาคารพาณิชย์ ส่วนกลางเป็นบ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ส่วนหลังเป็นบ้านเดี่ยว โครงการลักษณะแบบนี้จะหาความสงบได้ยากต่อการจัดระเบียบและไม่น่าอยู่ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยจะสู้โครงการที่ขายบ้านเดี่ยวอย่างเดียวไม่ได้ และในทางฮวงจุ้ยบอกว่า ความเป็นระเบียบจะก่อให้กระแสซี่ไหลได้อย่างราบรื่น ชึ่งส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยได้โชคลาภอย่างเต็มที่ไปด้วย

 

ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน โครงการบ้านเดี่ยว

 

6. การจัดระบบภายในต่างๆ ของโครงการ เรื่องนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับฮวงจุ้ยโดยตรง  แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องพิจารณาด้วย เรื่องระบบการรักษาความปลอดภัย เรื่องระบบสาธารณูปโภคต่างๆเช่น การเก็บขยะ ไฟฟ้าให้แสงสว่างตามถนนของโครงการ ถ้ามีการจัดระบบที่ดีแล้ว ย่อมส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยในโครงการนั้นๆ โครงการที่ไม่มีความรับผิดชอบ เมื่อปิดการขายของโครงการไปแล้ว ก็มักจะปล่อยทิ้งให้เป็นภาระของผู้อยู่อาศัยกันเอง ซึ่งควรป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาเลือกโครงการที่มีมาตรฐานด้วย

 

ตัวอย่าง บ้านฮวงจุ้ยดี 3

 

7. สภาพแวดล้อมภายในโครงการต้องสมดุล ความหมายของดำว่า “สมดุล” นั้น ให้พิจารณาง่ายๆ โดยดูความสมดุลของจำนวนบ้านกับพื้นที่โครงการ โครงการที่มีบ้านอัดแน่นเต็มโครงการไปหมด แทบไม่มีที่หายใจ ย่อมมีฮวงจุ้ยเสีย เพราะในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าโครงการมีสภาพอุดตัน การไหลเวียนของซี่ไม่ราบรื่น ส่งให้คนที่อยู่ในหมู่บ้านแบบนี้ พลอยอับโชคลาภไปด้วย ซอยเข้าบ้านต้องไม่แออัด สังเกตผังของโครงการว่า วางบ้านติดกันมากเกินไปหรือเปล่า เช่น บ้านที่อยู่ในซอยไม่ควรวางเกิน 10 หลัง (ข้างละ 5 หลัง) เพราะถ้าวางจำนวนบ้านมากเกินไป จะก่อความวุ่นวายในซอยนั้นได้ หมู่บ้านที่ดีจะต้องมีพื้นที่ว่างให้คนได้มีโอกาสพักผ่อนหย่อนใจบ้าง เช่น ทะเลสาบ สนามเด็กเล่น  สวนสาธารณะ หรือสโมสร หลายโครงเสียดายที่ดินมากเกินไป จึงทำให้ฮวงจุ้ยโครงการเสีย

 

ฮวงจุ้ยหมู่บ้าน บ้านไม่แออัด

 

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับความรู้เกี่ยวกับการเลือกฮวงจุ้ยหมู่บ้าน ใครที่มีโครงการที่จะซื้อบ้าน ก็อย่าลืมเลือกซื้อบ้าน ตามฮวงจุ้ย เพื่อเสริมดวงชะตา และความสุขในชีวิตนะครับ หากใครที่ชอบบทความนี้ ก็อย่าลืมกด Share ไปให้เพื่อนๆ ได้เลือกบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ยกันบ้างนะครับ ^^