“ห้องครัวที่ดี” ต้องดูจากตรงไหน ?

ห้องครัวที่ดี ต้องดูจากตรงไหน

 

 

วิธีการดู “ห้องครัวที่ดี” ต้องดูจากตรงไหนบ้าง ?

ห้องครัว ถือเป็นห้องที่สำคัญลำดับที่สาม รองจากห้องนอน และประตูบ้าน หลักฮวงจุ้ยให้ความสำคัญมากเช่นเดียวกันเพราะถือว่า ห้องครัวเปรียบเสมือน ปากท้องของคนในครอบครัว หากเราวางตำแหน่งห้องครัวผิดหลักฮวงจุ้ยคนในครอบครัวก็จะลำบาก หากินยากตามไปด้วย ดังนั้นทีมงาน HUAY FIN ขอแนะนำหลักง่ายที่ใช้เป็นเกณฑ์พิจารณาการจัดวางตำแหน่งห้องครัวให้ถูกต้องหลักฮวงจุ้ยแบบง่าย ๆ จากตำราฮวงจุ้ยที่เก่าแก่ของคนจีน ว่าควรปฎิบัติตามกันอย่างไรดี มีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

1. ดูชัยภูมิ

ชัยภูมิของห้องครัวที่ควรพิจารณามากที่สุด คือ สภาพแวดล้อมรอบห้องครัว ว่ามีอากาศที่ถ่ายเทดีหรือไม่ มีสิ่งอุดตันหรือไม่ เพื่อเวลาทำอาหารจะได้ไล่กลิ่นและควันจากการทำอาหารออกไปได้อย่างสะดวก ไม่ควรทำห้องครัวติดชิดกำแพง เพราะอากาศจะไม่หมุนเวียน ควรทำให้มีพื้นที่เว้นระยะ เพื่อให้มีอากาศเข้ามาหมุนเวียนภายในครัวด้วย และภายในครัวควรมีหน้าต่างช่วยในการถ่ายเทอากาศอีกทาง

 

การจัดห้องครัวแบบ ชัยภูมิฮวงจุ้ย

 

2. ดูทิศทาง

สมัยก่อนจะให้ความสำคัญกับทิศทางลมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะห้องครัว ตามหลักฮวงจุ้ยจะนิยมวางห้องครัวไว้ทางทิศตะวันออก-ทิศตะวันตก มากกว่า เพราะว่าทิศทั้งสองถือว่าเป็นทิศแห่งแสงสว่าง เนื่องจากสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้า การอาศัยแสงแดดจึงถือว่าสำคัญ  ส่วนทิศเหนือ – ทิศใต้ ไม่เหมาะสม เพราะทิศทางลม ลมจะมีผลต่อห้องครัวมาก เพราะจะพัดเอากลิ่นและครันออกจากนอกบ้านแทน

แต่ปัจจุบันทิศทางลมไม่ค่อยมีผลกระทบมากเพราะด้วยความทันสมัย ที่มีทั้งไฟฟ้าและเครื่องดูดอากาศที่ติดในครัวได้แล้วจึงทำให้ปัญหาเรื่องแสงสว่าง กลิ่นอาหาร และครัวหายไป

 

วางห้องครัวทางทิศตะวันออก ทิศตะวันตก

 

3. ดูตำแหน่งของดาว

โดยมีการดูตำแหน่งห้องครัวตาม ตำแหน่งของดาวเก้ายุคของสำนักดาวเหิน มีการกำหนดตำแหน่งดี และตำแหน่งร้ายภายในบ้านไว้ โดยตำแหน่งของห้องครัวจะจัดวางไว้ในตำแหน่งที่ร้ายไว้ เช่นมี ดาวห้าอสูร เพราะถือว่าห้องครัว คือธาตุไฟ การที่วางห้องครัวไว้ตำแหน่งนั้นก็เพราะ เพื่อให้เผาสิ่งไม่ดีให้หมดไปจากครอบครัว ดังนั้นห้ามวางห้องครัวไว้ในตำแหน่งดีเด็ดขาด เพราะจะทำให้เผาสิ่งดีๆออกไปหมด
หัวใจที่สำคัญในการวางเตาไฟ ในห้องครัวมีหลัก ดังนี้

 

ห้องครัวตามตำแหน่ง ดาว 9 ยุค

 

  • ห้ามวางเตาไฟตรงกับประตูครัว
  • ห้ามวางเตาไฟพิงกำแพงห้องส้วม
  • ห้ามวางเตาไฟตรงข้ามกับก๊อกน้ำหรือซิงก์น้ำ
  • ห้ามว่างเตาไฟไว้ใต้คาน

ปัจจุบันได้มีการแบ่งแยกห้องครัวเป็นครัวไทยและครัวฝรั่งเพื่อให้ง่ายในการประกอบอาหาร เพราะครัวไทยอาหารจะมีกลิ่นแรง และมีควันมาก ก็จะแยกออไปนอกบ้าน ส่วนครัวฝรั่ง จะเป็นการทำอาหารที่ไม่ค่อยมีกลิ่นแรง ใช้สำหรับชงชากาแฟ และอาหารว่างมากกว่า ก็จะทำไว้ในบ้าน ถือว่าจะวิธีที่ดีอีกหนึ่งวิธีในสมัยนี้ เพียงแค่วางตำแหน่งเตาไฟให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยไม่ว่าจะเป็นครัวไทยหรือครัวฝรั่งที่อุ่นใจขึ้นไปอีก

ใครที่ชื่นชอบบทความนี้ ก็อย่าลืมกด Share ไปให้เพื่อนๆ เพื่อเป็นเทคนิคในการจัดวางตำแหน่งห้องครัว ให้ถูกหลักของฮวงจุ้ยกันนะครับ ^^