วิธีการเลือกรูปภาพให้เหมาะสมกับห้อง “เพื่อเสริมความสิริมงคล”

วิธีเลือกรูปภาพ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

 

การเลือกรูปภาพให้เหมาะสมกับห้อง “เพื่อเสริมความสิริมงคล”

ในเรื่องของการตกแต่งบ้านให้ดูดี เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ในสมัยนี้ หลายๆ คน ลงทุนในเรื่องนี้ มากกว่าราคาบ้านเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นการ จัดสวนหน้าบ้าน การทำประตู การทำรั้วบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า แทบจะทุกบ้าน จะต้องมีการตกแต่งกันทั้งนั้น

วันนี้ทางทีมงาน จึงได้หยิบยกในเรื่องของการตกแต่งบ้านมากล่าว แต่ในบทความนี้ จะกล่าวถึง “การตกแต่งบ้านด้วยรูปภาพ” เพราะการตกแต่งบ้านที่ดูทันสมัย และเข้ากับยุคนี้มากที่สุด ก็คือการใช้รูปภาพตกแต่งบ้านนี่แหละครับ หลายคนก็คงแอบสงสัยว่า การเลือกรูปภาพที่มาใช้ตกแต่งบ้าน มีส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยหรือไม่

ทางทีมงานขอตอบตรงนี้เลยว่า “มีครับ” เพราะฮวงจุ้ยนั้น มีการเสริมดวงชะตา ที่เกี่ยวกับความหมายบนรูปภาพรูปนั้นๆ ที่ตกแต่งตามห้องต่างๆ สำหรับใครที่ยังมองภาพไม่ออก ว่าเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ เดี๋ยวทางทีมงานจะอธิบายทีละห้องๆ ไปครับ

 

1. ห้องโถงและห้องรับแขก

 

ตัวอย่างรูปพระอาทิตย์ขึ้น ในห้องรับแขก

 

สำหรับรูปภาพที่ใช้ตกแต่งในห้องนี้ จะต้องเป็นรูปภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองแล้วรู้สึกไม่อึดอัด ทำให้รู้สึกอบอุ่น และผ่อนคลาย เพราะห้องนี้ เป็นห้องที่อยู่ส่วนหน้าสุดของบ้าน เมื่อเดินเข้ามาในบ้านแล้วเห็นรูปภาพวิวต่างๆ หรือแขกที่เข้ามาในบ้าน ก็จะพบกับรูปภาพที่ให้ความอบอุ่น อีกทั้ง ในทางฮวงจุ้ย ยังจะให้ความสำคัญกับความหมายของรูปภาพอีกด้วยนะครับ เช่น รูปที่เป็นวิวพระอาทิตย์ ก็จะต้องเป็นรูปตอนพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ห้ามใช้รูปภาพตอนพระอาทิตย์ตกดิน เพราะความหมายนั้น ไม่เป็นมงคล หรือถ้าเป็นภาพที่เกี่ยวกับทะเล ก็ต้องเป็นทะเลที่มีความสงบราบรื่น ให้ความรู้สึกอบอุ่น และผ่อนคลาย ห้ามเอารูปภาพทะเล ที่มีคลื่นซัดโหมกระหน่ำ หรือภาพโต้คลื่นต่างๆ ซึ่งภาพแบบนี้ก็ถือว่าไม่เหมาะ หรือถ้าเป็นภาพน้ำตก ก็ไม่ควรหันหน้ารูปภาพหรือติดใกล้ๆ กับประตูทางเข้า เพราะทางฮวงจุ้ยแล้ว มีความหมายว่า เงินทองจะไหลออกนอกบ้าน ควรหันเข้าบ้าน หรือติดใกล้ๆ ประตูห้องอื่นดีกว่าครับ

นอกจากนี้ ในห้องรับแขก ยังนิยมติดรูปพระบรมฉายาลักษณ์ หรือรูปองค์เทพต่างๆ เพื่อเสริมความเป็นศิริมลคลให้แก่บ้าน แต่ใครจะติดรูปตัวเอง ก็ไม่ผิดอะไรนะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะติดเป็นรูปครอบครัวมากกว่า

 

2. ห้องทำงาน

 

ตัวอย่างรูปภาพภูเขา ในห้องทำงาน

 

สำหรับบ้าน ที่มีห้องทำงาน รูปภาพที่เหมาะสมกับห้องนี้ คือ รูปภาพที่เกี่ยวกับภูเขา และควรติดไว้หลังโต๊ะทำงาน เพื่อให้ความหมายว่า พักพิง มั่นคง ห้ามติดรูปภาพไว้ตรงข้ามกับโต๊ะทำงาน เพราะจะทำให้รู้สึก อึดอัด และคิดอะไรไม่ออก และลักษณะรูปภาพของภูเขา ควรเป็นภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเขียวชะอุ่ม ห้ามใช้รูปภาพที่เป็นภูเขาหัวโล้น หรือภูเขาที่แหลม เพราะในทางฮวงจุ้ยนั้น มีความหมายที่ไม่เป็นศิริมงคล ภาพที่ติดหลังโต๊ะทำงาน ไม่ควรที่จะเป็นภาพที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว เช่น แข่งม้า เล่นสกี เตะบอล เพราะแทนความหมายของความเหน็ดเหนื่อยนั่นเอง

 

3. ห้องนอน

 

ตัวอย่างรูปสวนดอกไม้ ในห้องนอน

 

ห้องนี้เป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อน รูปภาพที่เหมาะสมกับห้องนี้ จึงต้องเป็นภาพที่มีความนุ่มนวล เช่น รูปดอกไม้ สวนดอกไม้ เพราะดอกไม้นั้น แทนความหมายของความอบอุ่น และความรัก ถ้าจะติดภาพที่เป็นน้ำในห้องนอน ก็ห้ามติดไว้หัวที่นอน เพราะมีความหมายว่า น้ำจะไหลลงหัว จะทำให้นอนไม่สบาย ส่วนภาพที่ไม่ควรที่จะเอามาติดไว้ในห้องนอน ก็จะเป็นภาพที่เกี่ยวกับ บุคคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภาพอาคารบ้านช่อง หรือเป็นภาพเครื่องจักรเครื่องยนต์ รวมไปถึงภาพที่ดูไม่รู้เรื่อง หรือภาพที่ต้องตีความซับซ้อน อันนี้ก็ไม่เหมาะครับ เพราะห้องนอนนั้น เป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อน ไม่ควรที่จะมีรูปภาพที่ทำให้ต้องคิดเยอะ หรือใช้สมองมากเกินไป

 

4. ห้องน้ำ หรือห้องส้วม

 

ตัวอย่างรูปต้นไม้เขียวชะอุ่ม ในห้องน้ำหรือห้องส้วม

 

สำหรับห้องนี้ ควรติดรูปภาพที่เกี่ยวกับป่าไม้ ต้นไม้เขียวชะอุ่ม เพราะความหมายในทางฮวงจุ้ย ต้นไม้จะช่วยดูดซับความชื้นภายในห้องน้ำเป็นอย่างดี

 

5. ห้องอาหาร

 

ตัวอย่างรูปภาพในห้องอาหาร

 

สำหรับห้องอาหาร รูปภาพที่เหมาะกับห้องนี้ คือ รูปภาพต้นไม้ ที่มีลำธารน้ำไหล เพราะเวลาทานอาหาร จะทำให้รู้สึกว่าได้รับการพักผ่อน เป็นช่วงเวลาพิเศษของวัน เพราะการได้เห็นวิวสวยๆ งามๆ ก็จะทำให้ทานอาหารอร่อยขึ้น หรืออาจจะใช้รูปภาพอาหาร หรือผลไม้ ที่ช่วยทำให้การรับประทานอาหาร มีสีสันและรสชาติมากขึ้นอีกด้วย

 

6. ห้องพระ

 

ตัวอย่างรูปภาพในห้องพระ

 

สำหรับห้องพระ รูปที่เหมาะสมกับห้องนี้ คงเป็นรูปอื่นไปไม่ได้ นอกจาก รูปภาพที่เกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์เทพต่างๆ หรือพระบรมฉายาลักษณ์ เพราะห้องนี้บ่งบอกถึงความศักดิ์สิทธิ์ และความเคารพ ต้องการรูปภาพที่แสดงความสงบ ส่วนรูปที่ไม่เหมาะกับห้องนี้ ก็คือ รูปต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเคารพนับถือ เช่น รูปคน รูปกีฬา เป็นต้น

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ทุกท่านสามารถ นำรูปภาพที่เหมาะสมกับทางฮวงจุ้ย ไปตกแต่งภายในบ้าน ให้เกิดความสวยงามและความเป็นศิริมงคลได้แล้วล่ะครับ หากใครชื่นชอบบทความนี้ ก็อย่าลืม Share ไปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันบ้างนะครับ ^^