บ้านผิดหลัก “ฮวงจุ้ย” แก้ไขอย่างไรดี ?

บ้านผิดหลักฮวงจุ้ย แก้ไขอย่างไรดี

 

 

วิธีแก้ไขบ้าน ที่สร้างผิดหลัก “ฮวงจุ้ย”

หลายท่านน่าจะเคยมีปัญหาให้ปวดหัวและทำให้ไม่สบายใจอยู่บ้านเกี่ยวกับเรื่องบ้าน ที่พักอาศัยของเรา ที่บ้างครั้งการสร้างบ้านของเราก็มีไม่ตรงกับหลักฮวงจุ้ยบ้าง โดยที่เราอาจจะไม่รู้มาก่อน ซึ่งมารู้อีกทีเราก็สร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ หากจะต้องมาทุบทำใหม่ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย วันนี้ทีมงาน HUAY FIN มีวิธีแก้ไข หากท่านทำบ้านแล้วผิดหลักฮวงจุ้ย จะทำอย่างไรดี โดยจะยกตัวอย่างบ้านที่ทำผิดหลักฮวงจุ้ยที่เป็นจุดสำคัญของบ้านที่ชอบทำผิดกันบ่อย ซึ่งมีหลักในการแก้ไขตาม ดำราแก้ฮวงจุ้ยบ้าน ดังนี้

 • หลบหลีก
 • หักเห
 • ปรับเป็นพวกเดียวกัน
 • สลายออก
 • ต่อสู้ป้องกัน

หลักเกณฑ์ที่ใช้แก้ไขบ้านผิดหลักฮวงจุ้ยนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในแต่กรณี เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจมากขึ้น ทีมงานจะยกตัวอย่างส่วนภายในและภายนอกของบ้านที่มีการทำผิดหลักฮวงจุ้ย มีดังนี้

 

ภายในตัวบ้าน

 • ประตูหน้าบ้านตรงกับประตูหลังบ้าน

  ในทางหลักฮวงจุ้ยนั้น กรณีนี้ถือว่าพบบ่อยมากหลายบ้านจะเป็นแบบนี้ ตามหลักถือว่าไม่ดี จะทำให้เงินไหลออก หาเงินมากเพียงใดก็ไม่มีเก็บ เงินไหลออกหมด การแก้ไขกรณีนี้ไม่ยาก เพียงหแค่ท่านหาที่กั้นฉากมาตั้งกั้นระหว่างประตูหน้าและประตูหลัง ก็จะทำให้เกิดพลังหักเหออกไป อีกหนึ่งวิธีคือย้ายประตูหลังให้หลบประตูหน้าโดยย้ายไปเปิดด้านข้างแทน แต่ในหลักฮวงจุ้ยที่ดี บ้านจะต้องมีประตูหลังเสมอ หากมีการแก้ปัญหาโดยการปิดประตูหลัง ก็ทำให้ลม และ อากาศไม่ถ่ายเท เป็นที่อุดตัน อับโชค ดังนั้นทุกท่านจะต้องพิจารณา ผลจากการแก้ไขด้วยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยให้เลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับท่านและไม่มีผลเสียภายหลัง

 

ห้ามประตูหน้าบ้านตรงกับประตูหลังบ้าน

 

 • ห้องครัว

  กรณีห้องครัวจะพบว่า ตำแหน่งวางเตาไฟ กับ ตำแหน่งซิงก์น้ำ หรืออ่างน้ำ ตรงกัน  ซึ่ง 2 สิ่งนี้ในทางฮวงจุ้ยนั้น ห้ามอยู่ใกล้กัน เพราะเป็นธาตุที่ปะทะกัน ส่วนมากการวางเตาไฟ กับอ่างน้ำจะวางแยกกันในลักษณะตัวแอล ระยะห่างเกิน 1 เมตรถือว่าไม่ส่งผลกระทบอะไร แต่หากเตาไฟกับอ่างน้ำติดกัน วิธีแก้ไข คือ ให้นำโต๊ะมาวางขั้นกลางระหว่าง เตาไฟ กับอ่างน้ำ แต่ถ้าห้องครัวแคบ ก็จำเป็นต้องย้ายตำแหน่งอย่างใดอย่างหนึ่งออกไป

 

 

ครัวตัวแอล ตัวอย่าง

 

 • ห้องน้ำ หรือ ห้องส้วม

  กรณีห้องน้ำที่ทำผิดหลักฮวงจุ้ยที่เห็นบ่อย ๆ คือ การวางประตูห้องน้ำตรงกับชักโครก คิดง่ายๆคือ เวลาเราเปิดประตูเข้าห้องน้ำ ก็จะเห็นชักโครกทันทีเวลาเดินเข้าไป แบบนี้คือผิด แต่มีวิธีแก้ไขคือ เปลี่ยนตำแหน่งประตูห้อง หรือเปลี่ยนตำแหน่งของชักโครก ย้ายทิศของชักโครกไม่ให้ตรงกับประตูทางเข้า แต่หากไม่สามารถย้ายได้ ก็ต้องพยายามใช้ห้องน้ำส่วนนี้ให้น้อยที่สุด เพื่อลดกระทบลงได้

 

 

ตัวอย่าง การวางชักโครกที่ถูกต้อง

 

 • ห้องนอน

  ห้องนอนถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดของบ้านมีกฎปฏิบัติมากมายในห้องนอนแต่ที่พบบ่อยที่สุดก็คือกรณีวางเตียงนอนทีผิด ห้ามวางเตียงนอนตรงกับประตู หรือขวางประตู วิธีการแก้คือ การย้ายเตียงนอนหลบออกจากบริเวณประตู หากย้ายไม่ได้ก็ต้องหาฉากกั้นวางกั้นระหว่างประตูกับเตียงนอน อีกหนึ่งกรณีที่พบบ่อยคือ หันหัวเตียงไปทางหน้าต่าง ในทางหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี วิธีแก้ไขคือ การหาผ้าม่านมาติดปิดเวลานอน ปัญหานี้ก็จะไม่มีอีกต่อไป

 

การวางเตียงนอนที่ถูกต้อง

 

 • ห้องพระ

  ห้องพระที่ดี จะต้องไม่ติดกับผนังห้องน้ำ แต่หากไม่สามารถย้าย หรือเปลี่ยนได้ ให้บุผนังด้านที่พิงห้องน้ำด้วยไม้ เพื่อขั้นระหว่างพระกับห้องน้ำ “แต่ย้ายได้ก็จะดีกว่า”

 

 

ฮวงจุ้ยห้องพระ

 

 • ขื่อ คานบ้าน

  คานที่มีผลก็คือ คานที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน การแก้ไขคือการทำฝ้าเพดานปิดไม่ให้เห็นคานบ้าน แต่หาไม่เสียเงิน ก็ต้องเลี่ยงการวางของสำคัญไว้ใต้คานบ้าน เช่น เตียงนอน โต็ะทำงาน พระ เจ้าที่ เป็นต้น

 

ฮวงจุ้ย ขื่อคานของบ้าน

 

 • เหลี่ยมเสา

  เสาบ้านถือว่ามีผลกระทบต่อตัวบ้านทั้งหมด หากมีเสาลอยในบ้าน วิธีแก้ไขคือการหาตู้มาพิงกับเสาด้านใดด้านหนึ่งเพื่อไม่ให้เสาลอย อีกวิธีคือการลบเหลี่ยมเสาออก โดยการทำเสาเป็นแบบกลมแทน ส่วนเหลี่ยมที่เกิดจากมุมเสา ก็ให้หาต้นไม้มาวางไว้บังเหลี่ยมเสาแทน

 

ตัวอย่าง ลบเหลี่ยมเสาบ้าน

 

ภายนอกตัวบ้าน

 • บ้านตรงกับทางสามแพร่ง

  ทางแยกหรือทางสามแพร่งถือว่าเป็นบริเวณที่มีความวุ่นวายมาก มีรถเลี้ยวผ่านตลอดเวลา ทำให้คนในบ้านไม่สงบมีเรื่องอยู่ตลอด บ้านทางสามแพร่งจะได้รับกระแสลมที่แรงกว่าจุดอื่น ส่งผลต่อคนในบ้านโดยตรง นอกจากนั้นก็ยังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถพุ่งเข้าบ้านได้อีกด้วย วิธีแก้ไขคือ การลดแรงประทะให้น้อยลงคือ การปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้หน้าบ้าน เพราะต้นไม้จะช่วยลดมลภาวะ เสียงรบกวน กรองฝุ่น และเป็นเกราะป้องกัน หามีรถเสียหลักพุ่งเข้ามาชนบ้าน

 

ปลูกต้นไม้หน้าบ้าน เพื่อลดแรงประทะของทางสามแพร่ง

 

 • ต้นไม้ 

  ต้นไม้ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในหลักการแก้ฮวงจุ้ยบ้าน ให้ทั้งประโยชน์นอกบ้านและภายในบ้านพร้อมๆกัน เมื่อมีต้นไม้ภายในบ้านก็ทำให้บ้านมีความร่มเย็น ไม่ดูร้อน มีลมเย็นพัดเข้าบ้าน ทำให้อากาศถ่ายเทดี ในทางฮวงจุ้ยถือว่าดี

 

ปลูกต้นไม้ในบ้าน เพื่อเสริมความร่มเย็น เสริมฮวงจุ้ย

 

 • ตรงข้ามบ้านมีหลังคาจั่ว

  ในปัจจุบันบ้านส่วนใหญ่จะมีหลังคาเป็นทรงจั่วสามเหลี่ยม ซึ่งในทางฮวงจุ้ยนั้น รูปสามเหลี่ยมคือไม่ดี เหมือนมีศรพิฆาตพุ่งมาทำร้าย จะทำให้บ้านตรงข้ามเจ็บป่วย วิธีแก้ไขคือ ปลูกต้นไม้ให้บังจั้วที่พุ่งเข้ามาในบ้าน หรือไม่ก็ใช้กระจกมาติดในแนวเดียวกับจั่ว หากห้องนอนเราตรงกับจั่วที่พุ่งเข้ามาให้เปลี่ยนห้องนอน ทำเป็นห้องไม่มีคนอยู่ประจำ หรือห้องเก็บของแทน

 

ตัวอย่าง บ้านจั่วสามเหลี่ยม ที่ผิดฮวงจุ้ย

 

 • บ้านติดกับบ้านร้าง หรือที่ดินรกร้าง

  ในหลักฮวงจุ้ยจะบอกไว้ว่า หากบ้านที่อยู่ติดกับ ที่รกร้าง บ้านร้าง สุสาน จะทำให้เกิดภาวะอินชี่ คือการนิ่งตาย อับโชค ไม่เจริญ วิธีแก้ไขคือ การหาไฟ 2 ดวงมาติดในบริเวณที่ติดกับบ้านร้าง โดยให้ติดไฟตรงข้ามกับด้านที่ติดกับบ้านร้าง เช่น หากบ้านร้างอยู่หลังบ้าน ให้ติดไฟหลังบ้านเรา หากอยู่ตรงข้ามบ้านให้ติดไฟ หน้าบ้านเรา เป็นต้น ดวงไฟถือว่าเป็นพลังหยาง จะช่วยสลายพลังอินชี่ ที่นิ่งตายได้ โดยให้เปิดดวงไฟไว้ทั้งคืนจะดี

 

ติดไฟบ้าน แก้เคล็ดบ้านติดบ้านหรือที่ดินรกร้าง

 

 • เสาไฟฟ้าแรงสูงอยู่ใกล้บ้าน

  หากบ้านของท่านอยู่ใกล้กับเสาไฟขนาดใหญ่ หม้อไฟหม้อแปลงขนาดใหญ่ บริเวณนั้นจะเกิดคลื่นไฟฟ้า กระจายไปทั่วบริเวณนั้นทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ วิธีแก้ไขคือหลีกเลี่ยงการวางตำแหน่งห้องนอนไว้บริเวณใกล้เสาไฟฟ้านั้น หรือหากย้ายไม่ได้ก็ต้องปลูกต้นไม้บังไว้เพื่อลดแรงกระแสไฟฟ้าลง แต่อย่าปลูกต้นไม้ใกล้เสาไฟฟ้ามากจนเกินไฟ

 

ปลูกต้นไม้บังหม้อแปลง หรือย้ายห้องนอน

 

 • บ้านติดกับอาคารสูง

  อาคารที่สูงจะกดข่มอาคารหรือบ้านที่ต่ำกว่า ทำให้พลังชี่ไหลไม่กระจายไม่สม่ำเสมอ กรณีนี้อาคารสูงกับบ้านจะต้องมีระดับความสูงที่ห่างกันมากๆจึงจะส่งผล วิธีแก้ไขคือการปลูกต้นไม้ใหญ่ทรงสูงให้ติดกับอาคารนั้น เพื่อลดความโดดเด่นของอาคารนั้นลง หรือจะนำกระจกเว้ามาติดให้เกิดเงาสะท้อนกลับหัวเพื่อไม่ให้อาคารสูงทำร้ายบ้านเรา

ปลูกต้นไม้สูงข้างตึกสูง เพื่อลดแรงกดของตึก

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับวิธีการแก้เคล็ดของบ้าน เมื่อผิดหลักฮวงจุ้ย อาจจะถูกใจหลายๆ คนไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะครับ หากใครชอบบทความนี้ ก็อย่าลืม Share ไปให้เพื่อนๆ ได้แก้ไข สำหรับบ้านที่ผิดหลักฮวงจุ้ย เพื่อความมั่งคั่งรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุขกันถ้วนหน้าครับ ^^