วิธีแก้ฝันร้าย เปลี่ยนฝันร้ายให้กลายเป็นดี ตามความเชื่อโบราณ

วิธีแก้ฝันร้าย

 

วิธีแก้ฝันร้าย เปลี่ยนฝันร้ายให้กลายเป็นดี

หลายคนคงคิดว่า “ความฝัน” มันก็เป็นแค่ความฝัน แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่เลย คือ การที่เราฝันเรื่องต่างๆ เป็นเรื่องราวในขณะที่เรานอนหลับ ย่อมมีความหมายต่างๆ ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย เพราะมีทั้ง “ฝันดี” และ “ฝันร้าย” แต่ใครจะรู้ว่า ฝันร้ายนั้นก็อาจจะมีความหมายที่ดีดี หรือฝันที่ดีนั้น ก็มีความหมายที่ไม่เป็นมงคลเช่นกัน เพราะเหตุนี้ ทางทีมงานก็ได้มี วิธีแก้ฝันร้าย มาฝากทุกท่าน เพื่อจะได้เป็นแนวทาง หรือวิธีการที่จะทำให้เรื่องร้ายๆ กลายเป็นดีได้

นอกจากนี้ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เว็บ huayfin ก็ได้เตรียม บทสวดมนต์แก้ฝันร้าย และความหมายของ วันนิมิตต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นดี ใครที่พร้อมแล้ว ไปดูกันเลยว่ามีวิธีแก้ฝันร้ายอย่างไรบ้าง

 

สารบัญ วิธีแก้ฝันร้าย

 

ฝันร้ายในทางจิตวิทยา คืออะไร

 

ฝันร้ายในทางจิตวิทยา คืออะไร

 

ลำดับแรกทุกท่านต้องมารู้จักกับ ความฝัน กันก่อนว่า ความฝันในทางจิตวิทยา ในทางวิทยาศาสตร์ โดยเหล่านักวิจัยหลายท่านให้ความหมายว่าอย่างไร

ความฝัน คือการแสดงออกของความนึกคิด ความรู้สึก และเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในสมอง ในขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่ คนเรามักจะฝันกันคืนละสองสามครั้ง หรืออาจจะฝันกันได้ถึงคืนละสี่ ถึง หก ครั้งเลยทีเดียว ทุกคนต่างก็นอนหลับฝัน แต่มีเพียงบางคนเท่านั้นที่จดจำความฝันของตัวเองได้

คำว่า “ฝัน” มาจากคำเก่าในภาษาอังกฤษ ซึ่งมีความหมายว่า ความยินดี และเสียงดนตรี ความฝันของคนเรามักจะรวมถึงรูป รส กลิ่น เสียง และสิ่งที่เราสัมผัสได้ บางครั้งเราอาจฝันเรื่องเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งมักไม่ใช่เรื่องที่น่าประทับใจนัก หรืออาจจะเป็นฝันร้าย หรือแม้แต่เรื่องที่น่ากลัวก็เป็นได้

ฝันร้ายในทางจิตวิทยา (nightmare) คือ เป็นความฝันไม่น่าอภิรมย์ ที่สามารถทำให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์เชิงลบ ฝันร้าย เป็นภาวะเกิดขึ้นช่วงการนอนหลับในระยะ REM  (rapid eye movement) เป็นช่วงวงจรที่กล้ามเนื้อต่างๆหยุดทำงานหมดยกเว้น หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งเป็นช่วงที่ฝันเป็นเรื่องเป็นราวส่วนใหญ่แล้วฝันร้ายมักมีภาพลักษณ์ที่เป็นเรื่องซับซ้อนและยาว เช่น ฝันว่ากำลังวิ่งหนี ฝันว่าฟันหัก ฝันว่ากำลังเดินทางไปไม่มีที่สิ้นสุด เป็นต้น จึงส่งผลทำให้เกิดความกลัว วิตกกังวล หรือโศกเศร้า ผู้ฝันอาจสะดุ้งตื่นขึ้นมา เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่รับรู้และจำได้เมื่อตื่นขึ้น ขณะเดียวกันก็นำไปสู่การหลับต่อได้ยากขึ้น

เรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ

บทสวดมนต์แก้ฝันร้าย

ความฝันกับสัญลักษณ์ตัวเลข

ทำนายฝัน

 

สาเหตุจากการฝันร้าย

 

สาเหตุของการเกิดฝันร้าย

 

จากการที่เราได้ทราบความหมายของ ความฝัน และความฝันร้ายแล้ว เราก็ควรมาทราบถึงสาเหตุ ที่ทำให้ทุกท่านฝันร้ายกัน เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปเปรียบเทียบว่า การที่ทุกท่านฝันร้ายนั้นไม่ว่าจะ ฝันร้ายเหมือนจริง ฝันร้ายจนร้องไห้ ฝันร้ายกลางดึก ฝันร้ายตอนเช้า ฝันร้ายทุกคืน เกิดจากสิ่งเหล่านี้หรือไม่เพื่อจะได้นำไปเป็น วิธีแก้ฝันร้าย ต่อไป แต่การเสริม “ฮวงจุ้ย” ของบ้าน ก็สามารถที่จะช่วยบรรเทาสิ่งเลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นโชคร้าย หรือฝันร้ายๆ ได้บ้างเป็นบางส่วน ดูได้จาก  วิธีเสริมฮวงจุ้ย

  1. เมื่อเผชิญกับความวิตกกังวลหรือความเครียด ที่จะนำไปสู่การฝันร้าย
  2. ปัญหาความเจ็บป่วย การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก
  3. ปฏิกิริยาข้างเคียงหรือผลข้างเคียงของยา เช่นยานอนหลับ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การถอนแอลกอฮอล์อย่างกะทันหัน การสูบบุหรี่และถอนบุหรี่กะทันหัน เป็นต้น
  4. ความผิดปกติของการหายใจระหว่างการนอนหลับ (หยุดหายใจขณะหลับ) ความผิดปกติของการนอนหลับ (เฉียบพลัน, โรคกลัวการนอนหลับ)
  5. การกินก่อนเข้านอน โดยเฉพาะอาหารหลากหลายประเภท ย่อยยาก เนื้อสัตว์ เป็นต้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมสุขภาพจิต

 

คำทำนายความฝันร้ายและ วิธีแก้ฝันร้าย

 

คำทำนาย และ วิธีแก้ฝันร้าย

 

ทีมงานขอยกตัวอย่างความฝันร้ายบ้างเรื่อง ที่มีการบอกต่อกันมาในตำราโบราณ พร้อมบอกวิธีแก้ฝันร้าย ให้ทุกท่านได้ทราบและลองทำตามกันดูว่าจะได้ผลหรือไม่ อย่างน้อยก็ทำให้เราสบายใจขึ้นได้ หากฝันถึงสิ่งเหล่านี้

 

ฝันว่าคำทำนายวิธีแก้ความฝัน
กระโดดจากที่สูงลงมาด้านล่างผลงานที่ทำอยู่จะไม่สำเร็จ จะเสียหายต้องไปแก้ฝันกับเสาเรือนในบ้าน หรือเสาในวิหารโบสถ์
ขี่วัวควาย แล้วตกลงมาจะมีเรื่องทำให้เดือดร้อนต้องไปแก้ฝันที่กลายสามแยก หรือสี่แยกโดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก
ได้เงินทองจะมีปัญหาเรื่องการเงิน หรือ เสียเงินเสียทรัพย์ต้องนำข้าวไปโปรยในไก่หรือหมูหมาตามทางเดินให้ได้กินก่อนจึงแก้ฝันได้
ได้หมู หรือ ขี่หมูจะมีเรื่องเดือดร้อนต้องไปแก้ฝันกลางแม่น้ำหรือกลางลำคลอง
ได้ดมกลิ่นหอมของดอกไม้จะมีเรื่องอันตรายเกิดขึ้นกับตนแก้ฝันบนที่นอน
เดินเข้าไปในถ้ำมืดจะมีเรื่องทะเลาะวิวาท หรือเลิกกับแฟน เสียคนรักต้องแก้ความฝันกับพระอาทิตย์ กลางแดด
เต้นรำ ร้องรำจะสูญเสียของที่รักไปแก้ฝันที่ใต้ถุนบ้าน หรือบอกเล่าให้กับผีบ้านผีเรือน เจ้าที่ที่บ้าน
ตกส้วมที่มีอุจจาระจะมีเรื่องทำให้เสียชื่อเสียงแก้ฝันบนกลางสะพาน
ตกเหว ตกบ่อถือว่าเป็นฝันร้าย มีเรื่องไม่ดีเข้ามาหาแก้ฝันกับธรณีประตูโดยการนอนเอาคางวางบนธรณีประตูและพูดแก้ฝัน
ถูกหมากัดจะมีศัตรูนำเรื่องเดือดร้อนมาให้แก้ฝันกับพระที่ในวัด
ถูกโซ่รัดคอ คล้องคอจะมีเคราะห์แก้ฝันกับธรณีประตู จะธรณีประตูบ้าน ให้ดีแก้กับธรณีประตูวัดก็ได้
นั่งเรือแต่เรือล่มจะมีเคราะห์หนักมากแก้ฝันกับต้นไม้ใหญ่
ผมร่วง ผมร่วงเป็นจุกๆจะมีเคราะห์ให้แก้ฝันกับหญิงมีครรภ์ คนท้อง และให้คนท้องพูดทำนองว่า ฝันดี
มีเด็กมาดูดนมที่หน้าอกเราจะเจ็บป่วยแก้ฝันกับญาติผู้ใหญ่ คนสูงอายุ
ลุยโคลน ย่ำโคลน เหยียบโคลนจะเจ็บป่วย ไม่สบายแก้ฝันกับต้นไม้ใหญ่
ว่ายน้ำข้ามไม่ถึงฝั่งจะมีเรื่องผิดหวัง มีเรื่องทำให้ลำบากแก้ฝันกับพระที่บูชาที่บ้าน พระพุทธรูป
ใส่แว่นตาจะมีเรื่องผิดหวัง โดยเฉพาะ เรื่องงานแก้ฝันกับครูอาจารย์ คนที่มีความรู้สูงๆ
เห็นไฟไหม้จะมีเรื่องให้เดือนร้อนอย่างมากแก้ฝันกับแม่น้ำ บอกกล่าวให้พระแม่คงคาช่วยคุ้มครอง

 

การแก้ฝันต่างๆ ตามวิธีที่ทีมงานได้นำเสนอ เป็นเพียงบ้างส่วนเกี่ยวกับ เรื่องราวของการฝันร้าย โดยการแก้ฝันที่กล่าวมานั้น ก็คือการนำความฝันที่เราฝัน ไปบอกเล่าเรื่องราวให้กับบุคคล หรือบอกเล่าให้กับสถานที่ต่างๆ ที่ได้กล่าวมาเมื่อข้างต้น การบอกเล่าความฝันร้ายตามวิธีที่บอกมานั้น ก็ถือว่าเป็นการแก้ฝันนั้นเอง

โดยวิธีการแก้ฝันร้ายต่างๆ ที่ทีมงานได้เสนอมานั้น ได้มาจากตำนานความเชื่อโบราณที่ได้มีการสืบทอดกันมาอย่างช้านาน จากผู้เฒ่าผู้แก่ บอกต่อกันมาและได้มีผู้รวบรวมข้อมูลที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อลูกหลานในอนาคต ทำเป็นหนังสือตกทอดกันมา จนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะสังเกตุได้จากวิธีแก้ฝันร้าย บ้างวิธีที่เป็นวิธีที่ทำได้ในสมัยก่อนโดยง่าย แต่ในสมัยปัจจุบัน อาจจะดูตลกไปหน่อย สำหรับยุคสมัยนี้ แต่หากท่านใดที่สามารถทำตามตำราที่ทีมงานนำมาเสนอในวันนี้ได้ ก็ถือว่าดีไป แต่บ้างท่านที่ไม่สามารถ ทำตามได้ ก็ควรใช้วิธีอื่นแทน เช่นการ ทำบุญตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลา ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง แทนก็น่าจะช่วยให้ท่านสบายใจขึ้นได้  ทีมงาน huayfin เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ

 

วิธีแก้ฝันร้าย ตามความเชื่อโบราณ

ความฝันที่จะกล่าวได้ว่า ฝันใดเป็นฝันดี ฝันใดเป็นฝันร้าย ก็ไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจน แต่ส่วนมากการที่เรา ฝันร้ายจนร้องไห้ ฝันร้ายจะเป็นจริงไหมนั้น ก็จะขึ้นกับความเชื่อของเราด้วย โดยในสมัยโบราณ ผู้เฒ่าผู้แก่ก็ได้บอกต่อ ถือทอดตำนานการแก้ความฝันที่เราคิดว่าเป็นฝันร้ายบอกวิธีแก้ฝันร้าย บอกถึงช่วงเวลาที่ฝันร้ายว่า ฝันร้ายกลางดึก ฝันร้ายตอนเช้า ฝันร้ายแบบนี้จะทำอย่างไรดี

ทีมงานจะนำเสนอข้อมูล จากตำราโบราณ ที่ได้บอกถึงวิธีแก้ฝันร้ายถือว่าเป็นประเพณีที่ถ่ายทอดกันมาเป็นเวลานานแล้ว มาฝากทุกท่านกัน โดยเป็นวิธีแก้ฝัน แบบง่ายๆ บ้างวิธีอาจจะดูไม่น่าเชื่อ ก็ลองทำก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร ไม่รอช้าเรามาดูวิธีแก้ฝันร้ายกันเลย

  • เมื่อฝันร้าย เมื่อตื่นเช้า ให้นำความฝันนั้นไปเล่าให้ผู้อื่นฝัน ส่วนมากจะให้เล่าให้ผู้สูงอายุฟัง เพื่อให้ท่านให้พร บอกว่าฝันนั้นเป็นฝันดีแทนและผู้ที่ฝันก็ยกมือไหว้ สาธุ ขอให้ฝันนั้นเป็นฝันดี นี้คือวิธีเก่าแก่ ที่บอกต่อกันมา
  • เมื่อฝันร้ายกลางดึก สะดุ้งตื่นเพราะฝันร้ายมากๆ ฝันร้ายจนร้องไห้ วิธีโบราณได้บอกว่า ให้ท่านลุกขึ้นมานั่งกราบที่หมอน ที่ท่านนอน 3 ครั้ง และสวดมนต์ ระลึกถึง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ขอพรจากท่านให้ช่วยคุ้มครอง ปกป้องท่านให้ห่างไกลจากภัยอันตราย หรือหากท่านใดต้องการ  บทสวดมนต์แก้ฝันร้าย  ก็สามารถคลิกเพื่ออ่านข้อมูล และท่องบทสวดมนต์ตาม เพื่อแก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดี ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการแก้ฝันร้าย

 

วิธีแก้ฝันร้าย 1

สรุป

วิธีแก้ฝันร้ายที่ทีมงานได้นำข้อมูลมานำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จัก วิธีในการแก้ฝันร้ายน่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย และช่วยให้ท่านที่ฝันร้าย มีความสบายใจ คลายกังวลได้มากขึ้น อย่างน้อยก็ช่วย ปลอบใจ ทำให้สบายใจขึ้น ทำให้เราไม่คิดมาก จิดตกไปตามความฝันที่เราคิดว่าเป็นฝันร้าย ซึ่งฝันที่ท่านคิดว่าเป็นฝันร้าย ก็อาจจะกลายเป็นฝันดี เป็นฝันที่เป็นลางบอกเหตุที่ดี หรือร้ายในอนาคต เพื่อให้ทุกท่านได้ ระมัดระวังตัวให้มากขึ้น ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะฝันร้ายอย่างไร วิธีที่แก้ฝันร้ายได้ดีที่สุด คือ การสวดมนต์ ไหว้พระก่อนนอน เป็นประจำ หรือสวดมนต์ก่อนนอนได้ทุกวัน ก็ยิ่งเป็นผลดี เพราะเราได้ระลึกถึงพระรัตนตรัย ให้ท่านช่วยปกปักรักษา คุ้มครองตัวเราในเวลาที่เรานอน เป็นวิธีผ่อนคลายไม่ให้เราคิดมาก ไปกับเรื่องต่างๆในชีวิตที่เราไปพบเจอมาในแต่ละวัน หรือไปเจอกันเหตุการณ์ร้ายๆมาก เพราะฝันร้ายที่เราฝันนั้นส่วนมาก็มาจากเหตุการณ์ที่ไม่ดีที่เราได้เจอมา หรือเกิดจากความเครียดสะสมของเรา ในวันนั้นด้วย

แต่ไม่ว่าการฝันร้ายของเราจะเกิดขึ้นจากสิิ่งใด ไม่ว่าจะเจอจากทางวิทยาศาสตร์ ที่สามาารถพิสูจน์ได้ หรือเกิดจากสิ่งที่มองไม่เห็นไม่สามารถพิสูจน์ได้ หรือเรียกอีกอย่างว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิญญาณต่างๆ ที่มาเข้าฝันซึ่งจะมาให้รูปแบบที่ดีและไม่ดี ก็ตามทุกอย่างล้วนมาจากตัวเราเองทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อตัวเราได้รู้ สาเหตุของการฝันร้าย และรู้วิธีแก้ฝันร้ายแล้ว ก็ไม่น่าจะมีอะไรที่จะทำให้เราหนักใจได้ อย่างที่บอกเราควร ปฏิบัติตัวไปในทางที่ดี สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน ทุกวันเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ทุกท่านกลับมาฝันดี

สำหรับทุกท่านที่ต้องการรู้ถึงวิธีแก้ฝันร้าย การทำนายความฝันต่างๆ ไม่ว่าจะฝันดีหรือฝันร้าย ก็สามารถติดตามได้ใน หัวข้อความรู้ต่างๆ ที่ทีมงาน หวยฟิน นำมาฝากกัน ข้อมูลในบทความนี้น่าจะช่วยให้ทุกท่านมีความสุข ไม่เป็นกังวลเพื่อท่านฝันร้ายในครั้งต่อไป หวังว่าข้อมูลวิธีแก้ฝันร้าย จะมีประโยชน์แก่ท่าน หากใครชื่นชอบบทความนี้ ก็อย่าลืมกด Share ไปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน เผื่อจะได้มีแนวทางการแก้เคล็ดความฝันร่วมกันนะครับ ^^

 

กลับสู่หน้าแรก